พิธีลอดซุ้มกระบี่ เกียรติยศที่น่าภูมิใจของบ่าวสาว

พิธีลอดซุ้มกระบี่ เกียรติยศที่น่าภูมิใจของบ่าวสาว
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
โพสต์: 61
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 พ.ค. 2015 4:02 pm

พิธีลอดซุ้มกระบี่ เกียรติยศที่น่าภูมิใจของบ่าวสาว

โพสต์โดย admin » พุธ 08 มี.ค. 2017 5:08 pm

พิธีลอดซุ้มกระบี่ เกียรติยศที่น่าภูมิใจของบ่าวสาว

งานแต่งงานที่ดูยิ่งใหญ่และแสดงถึงเกียรติยศแห่งคู่บ่าวสาวและญาติพี่น้อง ที่เราอาจจะเคยเห็นผ่านตาไม่จากชีวิตจริงก็ในละครกันมาบ้างแล้วนั้น คงไม่พ้นงานแต่งที่มี “พิธีลอดซุ้มกระบี่” ของคู่บ่าวสาว ที่นำมาซึ่งความชื่นชมแก่ผู้ร่วมงาน

รูปภาพ


รู้หรือไม่พิธีลอดซุ้มกระบี่ในวันแต่งงานที่สาว ๆ จำนวนไม่น้อยได้เคยใฝ่ฝันไว้นั้น มีที่มาจากธรรมเนียมฝั่งยุโรปที่ให้เกียรติแก่ทหารสัญญาบัตรที่จะแต่งงาน โดยผู้ที่มาทำเป็นซุ้มกระบี่ให้ก็คือเหล่าทหารในสายงานและเหล่าทัพ ประเทศไทยเองจึงนำมาประยุกต์ ซึ่งขั้นตอนของพิธีนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร คือ
    - เมื่อพิธีการต่าง ๆ บนเวที เช่น การพูดเปิดงานของประธานพิธี การพูดคุยทักทายแขกของบ่าวสาว เป็นต้น เสร็จสิ้น พิธีกรก็จะเริ่มกล่าวนำถึงพิธีการลอดซุ้มกระบี่ในขั้นตอนต่อไป เพื่อให้ทหารผู้ทำซุ้มมาเรียงแถว
    - เพลงที่เลือกไว้จะเริ่มเปิดให้เข้ากับจังหวะที่บ่าวสาวจะเดินลอดซุ้ม พร้อมกับการกล่าวคำของพิธีกรถึงความหมายของการลอดซุ้ม ประมาณว่า การลอดซุ้มกระบี่นี้เป็นการให้เกียรติแก่บ่าวสาว และเป็นการให้บ่าวสาวรู้ว่านี้เป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่จะต้องอยู่ร่วมทุกข์ ร่วมสุขด้วยกันไปตลอด และให้เจ้าสาวรู้ว่าเมื่อแต่งเข้ามาเป็นภรรยาของนายทหารแล้วตนจะต้องมีหน้าที่คอยสนับสนุนส่งเสริมการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติของทหารนายนี้ ผู้เป็นสามีของตนเองตลอดไป
กระบี่ของทหารนั้นเป็นของที่ต้องให้ความเคารพ ให้เกียรติ เพราะเป็นของพระราชทานจากพระเจ้าอยู่หัว ดังนั้นบ่าวสาวที่ลอดซุ้มกระบี่นี้แล้วจะต้องประพฤติปฏิบัติตนให้ดี ครองเรือนกันอย่างให้เกียรติซึ่งกันและกันด้วย
ข้อแนะนำ ในรายละเอียด
• คมกระบี่ ให้คว่ำลงตามปกติ จะผึกง่ายที่สุด
• เวลาเดินลอดซุ้ม ให้เดินช้าๆ ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะได้ถ่ายรูปทัน เจ้าบ่าว อาจจะเดินในท่า คล้ายคลึงกับการเดินเปลี่ยนสูง ก้าวสั้นๆ เจ้าสาว ถ้ากระโปรงยาว อย่าลืม ยกกระโปรงด้านหน้าสักเล็กน้อย จะได้ไม่ติดรองเท้า
• ต้องนัดกับ นักดนตรี หรือพิธีกรให้ดี ว่าจะเริ่มเปิดเพลงตอนไหน (ระวังจะเปิด หรือเล่นเพลงไม่ทัน)
รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


:D :D
รูปภาพ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน