ความสำคัญของพิธีหมั้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

Wedding Articles เรื่องราวและบทความมากมาย ที่รวบรวมไว้ที่นี่ งานวิวาห์.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
โพสต์: 61
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 พ.ค. 2015 4:02 pm

ความสำคัญของพิธีหมั้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

โพสต์โดย admin » พุธ 15 มี.ค. 2017 2:56 pm

ความสำคัญของพิธีหมั้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน


รูปภาพ


พิธีหมั้นเป็นพิธีที่จัดขึ้นก่อนพิธีแต่งงาน เป็นพิธีที่มีมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ในอดีตนั้นการหมั้นและการแต่งงานมักถูกจัดเตรียมโดยผู้ใหญ่ มีการเจรจากันระหว่างพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายโดยที่ลูกหลานของทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้รู้จักกัน เมื่อมีการดูตัวและหมั้นกันเรียบร้อยแล้วจึงเป็นโอกาสที่คู่หมั้นจะได้มีโอกาสพบปะกัน ศึกษานิสัยใจคอของกันและกัน และปรับตัวเข้าหากันเพื่อให้สามารถแต่งงานและอยู่ร่วมกันได้ นอกจากนี้ ผู้ใหญ่ทางฝ่ายหญิงยังได้มีโอกาสศึกษา และดูนิสัยของฝ่ายชายที่ตนจะมอบลูกสาวไว้ให้ดูแลในอนาคตด้วย ดังนั้น หลังพิธีหมั้นจึงมีการทิ้งระยะเวลาประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปีแล้วจึงค่อยจัดพิธีแต่งงาน

รูปภาพ


ปัจจุบันถึงแม้ว่าค่านิยมต่าง ๆ จะเปลี่ยนแปลงไป แต่พิธีหมั้นก็ยังคงมีอยู่ผู้ชายและผู้หญิงที่ชอบพอกัน หรือต้องการแต่งงานกันมักนิยมศึกษานิสัยใจคอกันก่อน หลังจากนั้นจึงบอกผู้ใหญ่ของแต่ละฝ่าย พิธีหมั้นและพิธีแต่งงานจึงเกิดขึ้น โดยมีระยะเวลาไม่ห่างกันมากนัก หรือบางคู่อาจมีการจัดพิธีหมั้นตอนเช้าและพิธีแต่งงานตอนเย็นก็ได้

รูปภาพ


ไม่ว่าจะเป็นพิธีหมั้นหรือพิธีแต่งงานก็ตาม มักมีการหาฤกษ์งามยามดีเพื่อความเป็นสิริมงคลของคู่บ่าวสาว สำหรับพิธีหมั้นนั้นนอกจากจะมีการหาฤกษ์งามยามดีแล้ว ผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายต้องมีการคุยตกลงกันในเรื่องของสินสอดทองหมั้น เรือนหอ ฤกษ์ยกขันหมาก การรับขันหมาก การสวมแหวนหมั้น และการให้พร หลังจากเสร็จพิธีหมั้น ฝ่ายหญิงจะมีการเลี้ยงอาหารแขกเหรื่อที่มาร่วมในพิธีด้วย

รูปภาพ


8-)

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน