หน้า 1 จากทั้งหมด 1

มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ใส่ซองงานแต่งงานเท่าไรจึงจะดี?

โพสต์แล้ว: พุธ 08 มี.ค. 2017 7:02 pm
โดย admin
มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ใส่ซองงานแต่งงานเท่าไรจึงจะดี?

รูปภาพ

การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมให้ราบรื่นและมีความสุข บุคคลจำเป็นต้องสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีต่อกันบนพื้นฐานความจริงใจ ให้เกียรติและช่วยเหลือเกื้อกูล นอกจากการมอบ “ใจ” ให้แก่กันในเชิงรูปธรรมแล้ว การมอบของขวัญ ตลอดจนเงินทองในบางวาระโอกาส เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานบวช งานแต่งงาน ฯลฯ ก็เป็นธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติกันมาเนิ่นนาน บ้างก็เรียกขานว่าเป็น “ภาษีสังคม” ซึ่งยากจะหลีกเลี่ยง

ในสภาพเศรษฐกิจเช่นปัจจุบัน “มนุษย์เงินเดือน” ที่มีรายได้ไม่มากนัก หากเจอภาษีประเภทนี้เข้าหลาย ๆ รายในแต่ละเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ์ดเชิญงานแต่งงาน จากญาติบ้าง เพื่อนร่วมชั้นเรียนบ้าง เพื่อนร่วมงานบ้าง ก็อาจจนกรอบชักหน้าไม่ถึงหลัง วันนี้จึงมีข้อแนะนำดี ๆ มาฝากว่า มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ควรใส่ซองเท่าไรจึงเหมาะสมและไม่ผิดมารยาท โดยมีปัจจัยร่วมในการพิจารณาดังนี้
• กำลังทรัพย์ ควรคำนึงถึงรายได้ของตนเองเป็นหลัก ประเมินว่าใส่ซองแล้วจะไม่เกินตัวและไม่ทำให้ต้องเดือดร้อนขัดสนในภายหลัง
• ความสนิทสนม พิจารณาระดับความสัมพันธ์ เช่น หากเป็นญาติพี่น้องที่สนิทชิดเชื้อ ก็ควรใส่ซองเป็นขวัญถุงให้คู่บ่าวสาวมากหน่อย แต่หากเป็นเพื่อนสมัยมัธยมที่ไม่ค่อยสนิทนักก็อาจใส่พอประมาณ หรือเปลี่ยนเป็นมอบของขวัญให้แทน เป็นต้น
• จำนวนผู้ไปร่วมงานด้วย หากไปคนเดียวตั้งใจจะใส่ซอง 500 บาท แต่ถ้าควงแฟนไปด้วยก็ควรเพิ่มเงินใส่ซองเป็น 1,000 บาท เพื่อไม่ให้ดูน่าเกลียด
• สถานที่จัดงาน หากงานแต่งงานนั้นจัดที่โรงแรมหรู ควรพิจารณาใส่ซองมากกว่ากรณีจัดงานที่บ้าน ร้านอาหาร หรือหอประชุมต่าง ๆ เพราะเจ้าภาพไม่มีรายจ่ายค่าเช่าสถานที่ หรือหากมีก็น้อยกว่า


รูปภาพ

แนวทางดังกล่าวข้างต้นคงพอช่วยให้มนุษย์เงินเดือนคลายความกังวล เมื่อรับการ์ดเชิญให้ไปร่วมงานแต่งงานได้บ้าง ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงทางการเงินของตนเอง ขณะเดียวกันก็มีโอกาสร่วมแสดงน้ำใจไมตรีและแสดงความยินดีต่อคู่บ่าวสาวในงานอันเป็นมงคลยิ่งแห่งชีวิต

รูปภาพ