เพื่อนเจ้าสาว เรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

Wedding Articles เรื่องราวและบทความมากมาย ที่รวบรวมไว้ที่นี่ งานวิวาห์.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
โพสต์: 61
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 พ.ค. 2015 4:02 pm

เพื่อนเจ้าสาว เรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 24 มี.ค. 2017 10:56 am

เพื่อนเจ้าสาว เรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อน


:D

รูปภาพ


หากเราสังเกตให้ดี ในพิธีมงคลสมรสต่าง ๆ สิ่งหนึ่งที่เรามักจะเห็นจนชินตา คือ “เพื่อนเจ้าสาว” ที่คอยอยู่ใกล้ ๆ เจ้าสาวคนที่สวยที่สุดในงาน บางครั้งก็ช่วยประสานงานเรื่องต่างๆ อย่างเต็มที่ จึงเกิดความสงสัยว่าเพื่อนเจ้าสาว มีหน้าที่สำคัญอย่างไร และมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาไขข้อสงสัยครับ

รูปภาพ


สำหรับเพื่อนเจ้าสาว เป็นวัฒนธรรมของการจัดงานแต่งงานที่ได้รับอิทธิพลมาจากความเชื่อวัฒนธรรมตะวันตก โดยในสมัยโบราณมีความเชื่อว่าเจ้าสาวที่กำลังจะเข้าพิธีสมรสจะมีภูตผีปีศาจที่คอยอิจฉาในความโชคดีและความสุขสมหวังของเจ้าสาว และจะคอยหาทางกลั่นแกล้งเพื่อไม่ให้เจ้าสาวไม่ได้แต่งงาน จึงต้องแต่งตัวเพื่อนของเจ้าสาวให้คลายกับเจ้าสาวเพื่อให้ปีศาจเกิดความสับสนและแยกไม่ออกว่าคนไหนคือเจ้าสาว

รูปภาพ


ต่อมาในสมัยโรมันมีความเชื่อว่าหากใครทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวครบ 3 ครั้ง จะต้องเป็นโสดไร้คู่ตลอดไป หรือถ้าเป็นครบ 7 ครั้งจะโชคดีและมีความสุขตลอดไป ถึงกระนั้นก็ตามวัฒนธรรมการมีเพื่อนเจ้าสาวในงานแต่งงานก็กลายเป็นพิธีสากลที่ขาดไม่ได้ในการจัดงานแต่งงาน ซ้ำยังมีการเพิ่มเพื่อนเจ้าบ่าวขึ้นมาอีกตำแหน่ง ทั้งสองคนจึงต้องทำหน้าที่ในการติดตามและคอยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาว

รูปภาพ


โดยเฉพาะในธรรมเนียมพิธีแต่งงานของไทย ที่มีพิธีรีตองค่อนข้างมาก การที่มีทั้งเพื่อนเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ก็จะมีคนช่วยแบ่งเบาภาระ ทั้งการดูแลแขกเหรื่อผู้ใหญ่ สร้างความอุ่นใจและลดความประหม่าให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาว เพราะมีเพื่อนสนิทคอยอยู่ข้าง ๆ อีกด้วย

รูปภาพ


และนี่ก็คือเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับความเป็นมาของตำแหน่ง “เพื่อนเจ้าสาว” ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และทุกวันนี้ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกพิธีแต่งงานครับ

รูปภาพ


8-)

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน