การจดทะเบียนสมรส รู้ให้หมดควรทำอย่างไร

Wedding Articles เรื่องราวและบทความมากมาย ที่รวบรวมไว้ที่นี่ งานวิวาห์.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
โพสต์: 61
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 พ.ค. 2015 4:02 pm

การจดทะเบียนสมรส รู้ให้หมดควรทำอย่างไร

โพสต์โดย admin » พุธ 08 มี.ค. 2017 6:37 pm

การจดทะเบียนสมรส รู้ให้หมดควรทำอย่างไร

รูปภาพ

การแต่งงาน คือการประกาศตนว่าคนสองคนได้ตกลงใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน และการแต่งงานหรือสมรสจะมีความสมบูรณ์และมีผลทางกฎหมาย ก็ต่อเมื่อมีการ “จดทะเบียนสมรส” อย่างเป็นทางการ การจดทะเบียนสมรสมีขั้นตอนอย่างไร และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันครับ
สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะจดทะเบียนสมรสได้นั้น ตามกฎหมายไทยจะต้องเป็นชายหญิงที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป จะต้องได้รับความยินยอมจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองก่อน หรือผู้ที่บรรลุนิติภาวะสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังต้องไม่เป็นบุคคลวิกลจริต คนที่เป็นพี่น้องสายเลือดเดียวกัน หรือการเป็นพ่อแม่กับบุตรบุญธรรม ไม่สามารถสมรสกันได้ หากเป็นหญิงหม้ายสามารถจดทะเบียนหลังการหย่าภายหลัง 310 วัน (9 เดือน)

รูปภาพ

หากท่านมีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ก็สามารถจัดเตรียมเอกสารอันได้แก่ บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หากสมรสกับชาวต่างชาติต้องมีหนังสือรับรองและเอกสารการเดินทางของคู่สมรสที่ได้รับการรับรอง จึงเดินทางไปยื่นคำร้องขอจดทะเบียนสมรส ณ ที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานเขตได้ทั่วประเทศ โดยจะต้องยื่นคำร้องขอจดทะเบียนสมรสต่อหน้านายทะเบียน หลังจากนั้นนายทะเบียนจะกรอกข้อมูลในแบบ คร.1 ให้ลงชื่อใบแบบลงทะเบียนสมรส (คร.2) และออกเอกสารอย่างเป็นทางการหรือใบสำคัญการสมรส (คร.3) ให้ โดยมีค่าธรรมเนียม 200 บาท
ทะเบียนสมรสถือว่าเป็นเอกสารสำคัญที่แสดงข้อผูกพันทางการสมรสที่มีผลทางกฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายเกี่ยวกับมรดกและทรัพย์สิน กฎหมายครัวเรือน ทะเบียนสมรสจะเป็นตัวกำหนดสิทธิ์ของผู้ที่มีสิทธิ์ในทรัพย์หรือมรดก เป็นเอกสารสำคัญที่ควรรู้และเข้าใจในกระบวนการได้มาซึ่งเอกสารครับ

รูปภาพ
รูปภาพ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน