กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสินสมรส

เคล็ดลับ เรื่องที่ควรรู้ ต่างๆสำหรับเจ้าบ่าวและเจ้าสาว
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
โพสต์: 61
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 พ.ค. 2015 4:02 pm

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสินสมรส

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 23 มี.ค. 2017 3:17 pm

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสินสมรส


การแต่งงานถือเป็นจุดเปลี่ยนหลาย ๆ อย่าง ในชีวิตของมนุษย์แต่ละคน อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ เรื่องของทรัพย์สิน อันเป็นที่มาของคำศัพท์ที่ว่า “สินสมรส”

:(

รูปภาพ


สินสมรส จากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นทรัพย์สินที่สามีและภรรยาเป็นเจ้าของร่วมกันคนละครึ่ง ซึ่งทรัพย์สินดังกล่าวจะต้องเกิดขึ้นหลังจากที่คู่บ่าวสาวแต่งงานแล้ว


รูปภาพ


ยกตัวอย่างเช่น เงินเดือนที่เจ้าบ่าวหามาเก็บไว้ หากเป็นเงินที่ได้รับมาก่อนการแต่งงาน ย่อมถือว่าเป็นทรัพย์สินส่วนตัว แต่ถ้าเป็นเงินเดือนที่ได้รับหลังจากการแต่งงานแล้ว เงินนั้นย่อมถือเป็นสินสมรส หรือแม้กระทั่งเงินฝากในธนาคาร หากเงินต้นถูกฝากเอาไว้ก่อนการแต่งงาน ย่อมถือเป็นสินส่วนบุคคล แต่ดอกเบี้ยที่งอกออกมาหลังการแต่งงาน ย่อมถือเป็นสินสมรส อย่างนี้ เป็นต้น


มีกฎหมายอยู่หลายมาตราด้วยกัน ที่ระบุถึงสินสมรสเอาไว้อย่างชัดเจน เช่น มาตรา 1470 1471 และ 1472 ที่ระบุความหมายของสินสมรสเอาไว้อย่างชัดเจน หรือมาตรา 1532 และ 1533 ที่ระบุว่าหากสามีภรรยานั้นหย่าขาดจากกัน ให้แบ่งสินสมรสเท่า ๆ กัน อย่างนี้เป็นต้น


รูปภาพ


อย่างไรก็ตาม การแบ่งสินสมรสหลังการหย่าถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และเสี่ยงต่อความเสียหายมากพอสมควร โดยเฉพาะในกรณีที่สินสมรสเป็นอสังหาริมทรัพย์


ด้วยเหตุนี้ ทางกฎหมายจึงให้โอกาสสามีภรรยาในการทำสัญญาก่อนสมรส เพื่อให้มีการจัดแบ่งอย่างชัดเจนว่าทรัพย์สินส่วนไหนเป็นของใคร และจะทำอย่างไรกับทรัพย์สินเหล่านั้น เพื่อที่เวลาหย่าขาดจากกัน จะได้ไม่เกิดความยุ่งยากในการแบ่งปันทรัพย์สินกัน


รูปภาพ


หรือถึงแม้ทางสามีภรรยาจะไม่ได้ทำสัญญาก่อนสมรส แต่ถ้ามีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า การแบ่งสินสมรสหลังการหย่าจะทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเดือดร้อน ก็สามารถใช้กฎหมายทางแพ่งเพื่อช่วยเหลือในการแบ่งสินสมรสได้เช่นกัน


:mrgreen:

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน