สิทธิทางภาษีของคู่สมรสหลังแต่งงาน

เคล็ดลับ เรื่องที่ควรรู้ ต่างๆสำหรับเจ้าบ่าวและเจ้าสาว
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
โพสต์: 61
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 พ.ค. 2015 4:02 pm

สิทธิทางภาษีของคู่สมรสหลังแต่งงาน

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 23 มี.ค. 2017 2:37 pm

สิทธิทางภาษีของคู่สมรสหลังแต่งงาน


เชื่อว่าใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่แต่งงาน คงกำลังนั่งเครียดเกี่ยวกับเรื่องภาษีอยู่ ว่าจะจ่ายอย่างไร จะเป็นอย่างไรต่อไป ภาษีที่ปกติมีเยอะอยู่แล้วจะยิ่งเพิ่มขึ้นหรือไม่

:geek:

รูปภาพ


ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า ตามปกติ ภาษีที่เรารู้ ๆ กันมานั้น จะเป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่เวลาเราทำงานเสร็จ ได้เงินเดือนแล้ว ก็ต้องแบ่งเงินภาษีจำนวนหนึ่งไปจ่าย แต่พอเราแต่งงานแล้ว ทรัพย์สินที่ได้มาหลังจากนั้นย่อมเป็นสินสมรส เพราะฉะนั้นภาษีที่ต้องจ่ายต่อไปหลังจากนี้ จะเป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาชนิดสามี-ภรรยา โดยทางกรมสรรพากรจะนำเอาอัตราเงินเดือนที่เป็นสินสมรสทั้งฝ่ายสามีและฝ่ายภรรยามาคำนวณร่วมกัน ก่อนจะกำหนดจำนวนภาษีที่ครอบครัวนั้นต้องจ่ายในนามสามีกันต่อไป พูดง่าย ๆ ก็คือ ในนามการจ่ายภาษี สามีจะเป็นผู้จ่าย แต่ในทางนิตินัยและพฤตินัย ทั้งสามีและภรรยาจะต้องจ่ายภาษีร่วมกันนั่นเอง โดยสามีจะต้องเป็นผู้ทำงาน หาเงิน และจ่ายภาษีในส่วนของตนเองแบบ 100% ในขณะที่ภรรยา หากมีงานประจำทำจะต้องจ่ายค่าภาษีส่วนของตนเองด้วย แต่ถ้าภรรยาทำหน้าที่เป็นแม่บ้านอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน ภาษีส่วนของภรรยานั้นจะถูกลดหย่อนลงไป


รูปภาพ


เมื่อพูดถึงการลดหย่อนภาษีในกรณีที่ภรรยาเป็นแม่บ้านกันไปแล้ว ทีนี้หลายคนอาจเริ่มเกิดคำถามแล้วว่า มีกรณีใดบ้างที่ช่วยในการลดหย่อนภาษีแบบคู่สามี ภรรยาได้ นอกเหนือจากการที่ภรรยาเป็นแม่บ้าน ข้อนี้ต้องขอตอบเลยว่า มีหลายหนทางที่ช่วยในการลดหย่อนภาษี ยกตัวอย่างเช่น การมีลูก โดยสามีภรรยาคู่ใดที่มีลูก สามารถนำลูกไปเป็นปัจจัยขอลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ การศึกษาของลูกก็เป็นตัวกำหนดปริมาณการลดหย่อนภาษีด้วย ในเด็กที่ศึกษาภายในประเทศ จะได้รับอัตราการลดหย่อนภาษีที่สูงกว่าเด็กที่เรียนต่างประเทศ หรือเด็กที่ไม่ได้เรียนอยู่ราว ๆ 2,000 บาท


นอกจากเรื่องภรรยาและบุตรแล้ว ในบางครอบครัวที่สามีหรือภรรยาทำประกันชีวิตไว้ สามารถนำเบี้ยประกันดังกล่าวมาลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งรายละเอียดการลดหย่อนภาษีจะแตกต่างกันไปในแต่ละบริษัท ผู้ทำประกันชีวิตจึงควรศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อน


รูปภาพ


เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ผู้อ่านคงจะเห็นได้ว่า ภาษีเงินได้ของสามีภรรยานั้น จริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไรเลย แถมยังมีหนทางลดหย่อนได้อย่างมากมายอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังจะแต่งงาน แต่ยังกังวลเกี่ยวกับภาษี ขอให้ละความกังวลนั้นไปได้เลย


รูปภาพ


8-)

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน