จัดงานแต่งงาน ฉบับสบายกระเป๋า

เคล็ดลับ เรื่องที่ควรรู้ ต่างๆสำหรับเจ้าบ่าวและเจ้าสาว
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
โพสต์: 61
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 พ.ค. 2015 4:02 pm

จัดงานแต่งงาน ฉบับสบายกระเป๋า

โพสต์โดย admin » อังคาร 19 พ.ค. 2015 4:05 pm

สำหรับการจัดงานแต่งงาน คู่รักหลายคู่ลงทุนจัดงานยิ่งใหญ่ จนกลายเป็นงบประมาณที่บานปลาย เนื่องจากไม่ได้มีแค่ค่าใช้จ่ายชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวเท่านั้น แต่ยังมีรายจ่ายอื่นๆปลีกย่อยอีกมากมาย ทั้งค่าสถานที่จัดงาน อาหารสำหรับจัดเลี้ยง การ์ดเชิญ รวมไปถึงของชำร่วย กับของตกแต่งภายในงาน ดังนั้น การตั้งงบประมาณในการจัดงานแต่งงานไว้ล่วงหน้าถือว่าเป็นการวางแผนการใช้เงินที่ดี เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการใช้เงินจากสถานการณ์เร่งรีบ หรือภาวะฉุกเฉิน ทำให้ต้องเสียเงินโดยไม่มีเหตุจำเป็น และเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ในการวางแผนการใช้เงินในการแต่งงาน ควรจะทำตรารางกิจกรรม หรือเช็กลิสต์ค่าใช้จ่าย เพื่อจะเนรมิตงานแต่งในฝันให้เป็นจริง ด้วยวิธีการวางแผนสุดประหยัด โดยจำกัดงบประมาณ และประหยัดเวลา แต่ยังคงขั้นตอนสำคัญเอาไว้ ส่วนจะมีรูปแบบการจัดงานแบบไหนบ้างนั้น ได้รวบรวมรูปแบบไว้ให้ดังนี้

:o


รูปภาพ


1.การ์ดเชิญ และการแจ้งแขกผ่านสื่อออนไลน์
การสั่งจัดพิมพ์การ์ดแต่งงานอาจใช้งบประมาณไม่น้อย อาจจะพิมพ์การ์ดเท่ากับจำนวนของแขกคนสำคัญก็พอหลีกเลี่ยงการ์ดเชิญ ที่ทำจากการใช้กระดาษ หนา หนัก แผ่นใหญ่ เนื้อดีมาก และมีสีสันมากเกินไป เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองแล้ว ยังไม่สะดวกในการนำส่ง ดังนั้นเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย จึงควรเลือกใช้แบบเรียบง่าย เหมาะสม และถูกกาลเทศะดีกว่า ทั้งนี้ คนรู้จักทั่วไปเปลี่ยนวิธีโดยการแจ้งผ่านสื่อออนไลน์ ได้แก่ เฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นช่องทางที่ช่วยให้ประหยัด สะดวก และรวดเร็ว


รูปภาพ


2.หารูปแบบงานแต่งจาก Search Engine
หารูปแบบงานแต่งจาก Search Engine โดยไม่จำเป็นต้องจ้างออแกไนซ์มาช่วย เพราะมีธีมแต่งงานมากมายหลากหลายรูปแบบให้เลือก ซึ่งสามารถเปรียบเทียบ และนำมาประยุกต์ใช้ได้เลย อีกทั้งข้อมูลยังละเอียด และครบถ้วน


3.จองไว้ล่วงหน้า
หากกำหนดวันแต่งงานได้แล้ว ควรจะรีบจองซะตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะสถานที่แต่งงาน ซึ่งจะมีโอกาสได้เลือกมากกว่า และราคาที่ได้อาจจะถูกกว่าเดิม หรือสามารถต่อรองได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ยิ่งจองใกล้งานแต่งมากเท่าไหร่ ราคาก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น


รูปภาพ


4.การขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัว
การขอความช่วยเหลือจากเพื่อน หรือญาติพี่น้องที่สนิทกัน เพื่อเป็นแม่งาน ให้คำปรึกษา หรือให้คำแนะนำ ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายในการเตรียมงาน งานพิธี และจุดบกพร่องต่างๆ รวมทั้งการช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า


5.จัดงานแบบพอเพียง
ไม่ควรจัดงานแต่งงานใหญ่โตจนเกินกำลังทรัพย์ หรือเกินฐานะทางครอบครัว ควรจัดแต่พอสมควร ของใช้ในงานแต่งงานส่วนใหญ่ส่วนมากมักจะใช้ครั้งเดียว ไม่ต้องซื้อของทุกอย่าง และควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่างๆที่ตามมา และจะเกิดขึ้นหลังจากใช้ชีวิตครอบครัวด้วย


รูปภาพ


6.ต่อรอง และเปรียบเทียบราคา
เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย จากหลายๆร้าน และต่อรองราคาสินค้าตามสมควร โดยควรเลือกดูส่วนลด หรือโปรโมรชันก่อนที่จะทำการตัดสินใจ


รูปภาพ


7.ดนตรี
ใช้วิธีเปิดแผ่น หรือโหลดเพลงมาใช้แทนเล่นสด หรือถ้าหากมีเพื่อนฝูงญาติพี่น้องที่มีประสบการณ์ในการร้องเพลง และเล่นดนตรี ก็จะช่วยลดงบประมาณค่อนข้างเยอะ


8.ของชำร่วย
ของชำร่วยควรคำนึงถึงการใช้ประโยชน์มากว่าการนำไปตั้งโชว์ ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายราคา หรือสามารถนำรูปถ่ายพรีเวดดิ้ และของแฮนด์เมดที่เป็นของขึ้นชื่อมาใช้ก็ได้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเป็นไอเดียที่ไม่ซ้ำใครด้วย


รูปภาพ


9.สถานที่จัดงาน
สถานที่จัดงานแต่งงานไม่จำเป็นต้องจัดในโรงแรมเสมอไป เพราะนอกจากจะต้องใช้งบประมาณมากพอสมควรแล้ว อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกมากมาย ดังนั้น อาจจัดงานที่บ้าน ร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ริมน้ำ หรือริมทะเล สโมสร โบสถ์ต่างๆ รวมถึงสนามกลางแจ้งตามสวนต่างๆ อาจขอใช้สถานที่ หรือติดต่อของจองสถานที่ราชการ (หอประชุม สมาคม) ศูนย์ชุมชน หอประชุมสถานศึกษา ซึ่งการใช้สถานที่เหล่านี้จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการจองห้องจัดเลี้ยงในโรงแรม


รูปภาพ


10.ดอกไม้
การจัดดอกไม้ตามฤดูกาลจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และยังช่วยให้งานดูสดชื่น โดยถ้ามีเพื่อน หรือญาติ ที่มีฝีมือในการจัดดอกไม้ก็ยิ่งดี


รูปภาพ


11.ภาพถ่าย หรือถ่ายวิดีโอ
การว่าจ้างช่างภาพอิสระจะช่วยประหยัดงบได้มาก แต่ต้องเป็นมืออาชีพหรือถ่ายภาพงานแต่งงานเป็นประจำอยู่แล้ว


12.รถยนต์ หรือยานพาหนะ
ควรเตรียมรถรับส่งคน หรือแขกผู้ใหญ่ให้พร้อม


13.ชุดแต่งงาน
สำหรับชุดแต่งงานยิ่งรายละเอียดมากเท่าไหร่ยิ่งมีราคาสูงมากเท่านั้น โดยถ้าเลือกแบบเรียบ และนำมาตกแต่งเพิ่มเติมเองก็จะดีกว่า


รูปภาพ


14.อาหารเลี้ยงแขก
สามารถตัดค่าใช้จ่ายให้น้อยลงได้โดยการเลือกใช้อาหารไทย เนื่องจากมีราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ และยังถูกปากกับแขกด้วย ส่วนขนมหวานที่ใช้ หากมีเค้กแต่งงานอยู่แล้ว ก็นำเค้กมาเป็นขนมหวานให้กับแขกได้เลย

:mrgreen:

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน